เหรียญยันต์ตะกรุดเม หรือ ยันต์มหาสะท้อน หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง

เหรียญยันต์ตะกรุดเม หรือ ยันต์มหาสะท้อน หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง

ยันต์คำว่า “เม” มาจากบทพระคาถาเต็มคือ “เม สัมมุขา สัพพา หะระติ เต สัมมุขา” ซึ่งหลวงพ่อฤาษีลิงดำได้เมตตาสงเคราะห์ศิษย์ในช่วงปี พ.ศ. 2527-2528 เพื่อป้องกันภัยจากคุณไสยดำที่มีผู้ไม่ประสงค์ดีพยายามทำร้ายคนในวัด

ลักษณะของยันต์

ส่วนใหญ่ยันต์นี้จะถูกจารลงบนแผ่นตะกั่ว เงิน หรือทองแดง แล้วม้วนเป็นตะกรุด หรือบางรุ่นอาจทำเป็นเหรียญโลหะขนาดเล็ก (เหรียญทำน้ำมนต์ หรือเหรียญเอกราช) โดยมีอักขระขอมที่อ่านว่า “เม” เป็นหัวใจสำคัญ

ในการจัดสร้างครั้งแรกนั้นมีเรื่องอัศจรรย์เกิดขึ้น เมื่อหลวงพ่อเริ่มจารยันต์เพียงไม่นานก็เกิดเสียงสุนัขหอนลั่นวัด พระท่านจึงมาบอกให้หลวงพ่อกำหนดจิตทำแทนการจารด้วยมือทั้งหมด ซึ่งปรากฏว่าอักขระยันต์ได้เกิดขึ้นบนเนื้อตะกรุดเองอย่างน่าอัศจรรย์ใจ

พุทธคุณของยันต์มหาสะท้อนนั้นโดดเด่นในด้านการ “สะท้อนกลับ” คือใครก็ตามที่ทำดีหรือทำชั่วต่อผู้บูชา ผลนั้นจะย้อนคืนสู่ผู้ทำเป็นร้อยเท่าพันทวี แม้กระทั่งอันตรายจากศาสตราวุธหรือลูกปืนก็เชื่อว่าสามารถสะท้อนกลับไปหาผู้ยิงได้หากจิตผู้บูชาเข้าถึงที่สุด

การบูชายันต์มหาสะท้อนมีข้อปฏิบัติและข้อห้ามที่สำคัญยิ่ง คือห้ามนำตะกรุดเข้าห้องของหญิงที่กำลังคลอดบุตรเพราะจะทำให้คลอดลำบาก และที่สำคัญที่สุดคือห้ามมอบให้เด็กหรือนำไปใช้ในทางที่ผิด เพราะยันต์จะสะท้อนผลทุกอย่างไม่ว่าดีหรือชั่ว

หากผู้บูชาไปดุด่าหรือกลั่นแกล้งผู้อื่น ผลร้ายนั้นก็จะสะท้อนกลับมาหาตัวเองเช่นกัน การบูชาจึงต้องกระทำด้วยจิตที่เป็นกุศลและมีสติกำกับอยู่เสมอเพื่อให้พุทธคุณคุ้มครองอย่างเต็มประสิทธิภาพ